Những viên ngọc quý - người trẻ tuổi làm từ thiện

Các thành viên của "Hội thiện nguyện tuổi trẻ Khe Sanh"

Ai đó lấy làm buồn mà bảo rằng người trẻ hiện nay sống hời hợt, vô tâm, thích ăn chơi và hưởng thụ thì hãy một lần cùng hòa vào không khí của những người trẻ làm từ thiện để có thêm chút niềm tin, thêm niềm hy vọng vào những người trẻ hôm nay.

Nhóm từ thiện mới nhất mang tên “Hội thiện nguyện tuổi trẻ Khe Sanh” do Trần Dũng (sinh năm 1992, hiện đang công tác tại công ty FPT, chi nhánh tại Hướng Hóa, Quảng Trị) với các bạn thành lập vào ngày 26.1.2016. 

Vừa ra đời, nhưng nhóm từ thiện này đã tổ chức được nhiều hoạt động gây quỹ từ thiện và đã giúp đỡ được nhiều hoàn cảnh khó khăn. Cách làm của những người trẻ này là tổ chức những đêm nhạc Live Guitar Acoustic ở những quán càphê trên địa bàn.  

“Hội thiện nguyện tuổi trẻ Khe Sanh” đã có những hành động và việc làm thiết thực. Đó là những suất quà đến với những người có hoàn cảnh khó khăn kịp thời trong dịp tết Nguyên đán, những suất quà thiết thực hỗ trợ thêm cho các em có hoàn cảnh khó khăn trong chương trình “Tiếp sức đến trường” sau tết. Và gần đây, nhân dịp Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27.2, nhóm cũng đã trao nhiều suất quà có ý nghĩa hỗ trợ thêm những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị dài ngày tại Bệnh viện. 

Mặc dù số tiền giúp đỡ không nhiều song đó là sự chia sẻ, động viên những người có hoàn cảnh khó khăn có thêm động lực để vượt qua những khó khăn của cuộc sống. Bà Lưu mẹ của cháu Võ Lâm Tới (Thôn Quyết Tâm, Tân Hợp, Hướng Hóa), là nạn nhân của chất độc màu da cam, đã xúc động tâm sự: “Tôi thực sự thấy cảm động vô cùng trước việc làm tốt của các cháu. Đây là món quà quý bởi nó không chỉ có ý nghĩa về vật chất mà còn có ý nghĩa tinh thần đối với gia đình”. 

Hiệu quả của việc làm này đã có sự lan tỏa cho những điều tích cực, tốt đẹp trong xã hội. Để tổ chức được đêm nhạc gây quỹ, các bạn phải lên kế hoạch, liên hệ và tìm gặp rất nhiều người để thuyết phục, từ chủ quán càphê, chủ dàn âm thanh cho đến liên hệ, tổ chức luyện tập của các “ca sĩ trẻ”. 

Bình thường họ là những cô, cậu học trò khoác trên mình bộ đồng phục giản dị thì khi tham gia chương trình họ trở thành những quý cô và anh chàng sành điệu với túi xách, với váy áo xênh xang, với những bộ trang phục và đầu tóc kiểu “sao Hàn” xanh đỏ, với những ánh mắt và nụ cười hồn nhiên nhưng vẫn dành một góc nhỏ cho những người kém may mắn. 

Ai đó lấy làm buồn mà bảo rằng người trẻ hiện nay sống hời hợt, vô tâm, thích ăn chơi và hưởng thụ thì hãy một lần cùng hòa vào không khí của những người trẻ làm từ thiện để có thêm chút niềm tin, thêm niềm hy vọng vào những người trẻ hôm nay. 

Một điều tích cực nữa của cách làm từ thiện của những người trẻ là ở đối tượng được giúp đỡ. Họ là những người có hoàn cảnh khó khăn ngay trên địa bàn, tại địa phương mà các em đang sống nên dễ gần, dễ giúp, thiết thực và cụ thể nên dễ thuyết phục các nhà hảo tâm và mọi người tham gia. Hơn nữa, tổ chức trao quà ngay trong những đêm nhạc gây quỹ còn giúp người trẻ biết được xung quanh mình còn có nhiều cảnh ngộ bất hạnh và khó khăn, qua đó, học được bài học biết sẻ chia và nhận ra mình đang hạnh phúc để biết trân quý hơn, sống tích cực hơn với hoàn cảnh của mình. 

Em Tú Anh, một học sinh của Trường THPT Hướng Hóa đã nói rằng: “Lâu nay, em vẫn luôn có suy nghĩ rằng cuộc sống của mình thật bất hạnh nên em sống bi quan và tự ti, đến với đêm nhạc, được chứng kiến những số phận còn bất hạnh, kém may mắn hơn mình nên em đã thay đổi được suy nghĩ để sống tích cực hơn, có ích hơn”.        

Trong thời gian tới, ngoài hoạt động gây quỹ từ thiện từ đêm nhạc live Guitar Acoustic, nhóm còn tổ chức nhiều hoạt động thiết thực giúp đỡ trực tiếp bằng chương trình tình nguyện của thanh niên đến các bản làng xa xôi còn khó khăn. Hy vọng rằng, các bạn sẽ luôn đủ lửa để duy trì hành động đẹp này, để trong tương lai không xa, mô hình làm từ thiện nhỏ của người trẻ nơi đây sẽ thu hút ngày càng nhiều hơn những hành động thiện nguyện, giúp người, giúp đời.

Logo